10 lợi ích của sâm Maca Peru

Ngày đăng: 03:22 PM 09/10/2019 - Lượt xem: 399

10 lợi ích của sâm Maca Peru

Maca là một loại cây của Peru được trồng ở vùng núi Andes. Nó là một loại rau họ cải, có nghĩa là nó có liên quan đến bông cải xanh, cải bắp và cải xoăn.
Maca là một thành phần phổ biến trong nấu ăn Peru mang lại cho món ăn một hương vị đất. Cây rễ Maca có thể được nghiền thành bột và thêm vào bữa ăn hoặc sinh tố.

 

10 lợi ích sức khỏe của sâm maca

 

Bên cạnh việc sử dụng ẩm thực, maca cũng có thể có một số lợi ích sức khỏe. Bài viết này sẽ thảo luận về 10 lợi ích sức khỏe của rễ maca.

Mười lợi ích
Có một loạt các lợi ích tiềm năng của rễ maca, bao gồm:

 

1. Tăng ham muốn

 
Các nghiên cứu cho thấy rễ maca có thể giúp tăng ham muốn.
Lợi ích nổi tiếng nhất của rễ maca là tiềm năng của nó để tăng ham muốn. Có một số bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho tuyên bố này.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ từ năm 2002 cho thấy những người đàn ông dùng 1,5 hoặc 3 gram (g) maca mỗi ngày đã tăng ham muốn so với những người dùng giả dược .

Một đánh giá năm 2010 về các nghiên cứu về maca và chức năng tình dục đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy maca có thể cải thiện ham muốn tình dục, nhưng các tác giả cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm.

 
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rễ maca có thể giúp giảm rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh đang dùng thuốc chống trầm cảm .


2. Giảm rối loạn cương dương


Rễ Maca cũng có thể có lợi ích cho những người bị rối loạn cương dương (ED). Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2009 đã xem xét hiệu quả của việc tiêu thụ 2,4g rễ maca mỗi ngày trong 12 tuần đối với nhận thức của người tham gia về sức khỏe chung và tình dục của họ.

Những người tham gia nghiên cứu là nam giới bị ED nhẹ. Những người dùng rễ maca trải qua sự gia tăng đáng kể về sức khỏe tình dục so với những người dùng giả dược.

 

3. Tăng cường năng lượng và sức bền


Một số vận động viên và người tập thể hình sử dụng rễ maca như một chất bổ sung để tăng năng lượng và hiệu suất. Một số bằng chứng tồn tại để hỗ trợ điều này.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2009 cho thấy sử dụng chiết xuất maca trong 14 ngày cải thiện hiệu suất cho người đi xe đạp nam trong thử nghiệm thời gian 40 km. Tuy nhiên, kết quả không khác biệt đáng kể so với sự cải thiện được thấy ở những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy chiết xuất maca cải thiện ham muốn ở những người tham gia sử dụng nó. Tuy nhiên, cỡ mẫu của nghiên cứu này rất nhỏ, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả.

 

4. Tăng khả năng sinh sản


Một ứng dụng rộng rãi khác của rễ maca là tăng khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Một đánh giá năm 2016 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy rễ maca có thể làm tăng chất lượng tinh dịch ở cả nam giới vô sinh và hiếm muộn .
 
5. Cải thiện tâm trạng


Maca chứa flavonoid, được cho là cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng . Một nghiên cứu ở 14 phụ nữ mãn kinh cho thấy maca có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm .

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy maca có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh Trung Quốc.

 

6. Giảm huyết áp


Có thể là rễ maca cũng có thể giúp cải thiện huyết áp . Nghiên cứu tương tự năm 2015 cũng cho thấy 3,3g maca mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp ở phụ nữ mãn kinh Trung Quốc.

 

7. Giảm thiệt hại do ánh nắng mặt trời


Một nghiên cứu cũ hơn trên một mô hình động vật cho thấy maca có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Một nghiên cứu khác trên động vật vào năm 2011 cho thấy chiết xuất từ lá maca có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào cháy nắng .

 

8. Chống lại các gốc tự do


Rễ Maca cũng thúc đẩy các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, chẳng hạn như glutathione và superoxide effutase.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể. Một số người tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim và ung thư .

 

9. Giảm triệu chứng mãn kinh


Một số người ủng hộ rễ maca tin rằng nó có thể giúp cân bằng mức độ hormone estrogen . Trong thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn trước khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh , nồng độ estrogen dao động và gây ra một loạt các triệu chứng.

 
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh dùng hai viên thuốc hàng ngày có chứa maca đã giảm các triệu chứng, chẳng hạn như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.

 

10. Cải thiện khả năng học tập và trí nhớ

 
Maca có thể giúp cải thiện hiệu suất học tập và bộ nhớ.
Có một số bằng chứng cho thấy maca có thể cải thiện việc học và trí nhớ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy maca có thể cải thiện trí nhớ ở chuột.

 

Một đánh giá năm 2014 về các tài liệu cho thấy rằng maca có thể có lợi ích cho việc học tập và hiệu suất bộ nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến các quá trình này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer .

Tuy nhiên, hiện chỉ có nghiên cứu về mô hình động vật, vì vậy không rõ liệu maca sẽ có lợi ích tương tự ở người hay không.

 

Tác dụng phục của Maca


Maca hiện không liên quan đến bất kỳ rủi ro sức khỏe nào ở hầu hết mọi người và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào với liều lượng vừa phải.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nó đối với hormone, những người có vấn đề về tuyến giáp nên tránh dùng maca. Cũng tốt hơn để tránh dùng maca khi trải qua các phương pháp điều trị làm thay đổi mức độ hormone, chẳng hạn như phương pháp điều trị ung thư vú .

Lấy đi
Maca có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng, đặc biệt là cho sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, bằng chứng đằng sau những lợi ích sức khỏe này là yếu, vì nhiều nghiên cứu đã sử dụng cỡ mẫu nhỏ hoặc mô hình động vật.

Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn ở người để xác định xem maca có hiệu quả hay không. Mặc dù có ít rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc dùng maca, nhưng hầu hết mọi người đều có thể thử maca mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

Nếu một người quan tâm đến việc thử maca root, họ có thể tìm thấy chất bổ sung trong một số cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trực tuyến .

Xem thêm: Hướng dẫn ngâm rượu củ maca peru

Website: samoza.vn

Facebook