Người “Ăn mặn” tăng tỷ lệ ung thư dạ dày

Người “Ăn mặn” tăng tỷ lệ ung thư dạ dày

Ngày đăng: 09:29 AM 20/10/2018 - Lượt xem: 298

Ở mọi gia đình việt nam một truyền thống chấm đồ ăn với chén nước mắm chấm, gia vị sẵn trong bữa ăn đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.

Mặc dù món ăn (xào, dưa muối, kho cá,...) được gia vị, nem mặn trước đó rồi nhưng trong bữa ăn vẫn dùng với nước mắm chấm trước khi vào miệng thưởng thức.

Theo TS. Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chính những thói quen về chế biến và dùng ẩm thực như thế đã vô tình làm tăng lượng muối mà chúng ta ăn vào hàng ngày và hệ lụy nguy cơ bị tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não và nhiều bệnh mạn tính khác.

 

 

Không chỉ có thế, theo TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ ra mối quan hệ lượng muối được gia vị trong thức ăn mỗi ngày làm gia tăng tỷ lệ nguy cơ bệnh ung thư dạ dày. Chính muối là môi trường thúc đẩy quá trình sản xuất vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi là HP). Vi rút HP gây viêm mạn tính ở dạ dày, nặng thành ổ loét, dẫn tới ung thư hóa.

Triệu chứng nào ung thư dạ dày ?

Ung thư dạ dày thể hiện qua các triệu chứng khả năng kém tiêu hóa thức ăn, ăn không ngon miệng, bụng thì no liên tục, máu trong phân, đau và/hoặc yếu mệt. Dù không phải ai bị ung thư dạ dày cũng do vi khuẩn HP, nhưng tỷ lệ người bị nhiềm vi khuẩn HP sẽ tăng khả năng bị ung thư dạ dày cao hơn. Môi trường mối làm vi khuẩn HP phát triển, hoạt động cách tích cực hơn do thế làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Lượng muối còn là chất xúc tác viêm trên thành dạ dày, giảm đi khả năng miễn dịch nên gia tăng khả năng ung thư khác.

Nhóm nghiêm cứu D’Elia và cộng sự công bố kết quả 270.000 người và theo dõi thời gian 6-15 năm cho thấy ai ăn muối nhiều muối tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít muối hơn. Hàng ngày sử dụng 1gram muối sẽ tăng thêm 8% tỷ lê ung thư dạ dày.

Hiện nay gia đình việt đang sử dụng lượng muối quá nhiều trong bữa ăn hàng ngày, ăn nhiều muối gấp đôi so với nhu cầu từ cơ thể. Để giảm tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày cần điều chỉnh chế độ ăn với lượng muối ăn phù hợp hàng ngày của mình cẩn thận, không sử dụng quá nhiều đồ ăn, thức uống có quá nhiều muối.

 

Giải pháp giảm lượng muối hàng ngày :

Mẹo từ TS. Hà để giảm lượng muối trong mỗi bữa ăn. Với những bữa ăn chế biến với những món mặn rồi thì tránh sử dụng thêm nước mắm muối chấm. Mẹo khác có thể pha thêm nước lọc, nước nóng với nước mắm chấm trước khi ăn. Nước chấm gia vị ớt, tỏi, chanh, tiêu, … vừa ngon miệng, bù lại sẽ giảm đi vị mặn.

 

Nếu muốn chấm nước mắm thì cũng nên chấm nhẹ, trách dìm cả miếng cá, thịt, rau ngập sâu chén nước mắm chấm rồi có người còn có thói lật đi, lật lại nhiều lần để cho ngấm đẫm nước chấm trước khi ăn. Một thói quen xấu nữa người việt là thường chan thêm muỗng mắm kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn, chính vì thế mà góp phần thêm lượng muối đáng kể. Bạn lưu ý các thói quen này để giảm tỷ lệ muối hấp thụ cho cơ thể.

Gia đình việt cũng hay dùng muối tôm, ớt, muối tiêu khi dùng trái cây. Hãy thực hiện ngay giải pháp giảm tối đa lượng muối trong gia vị, trong bữa ăn hàng ngày. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh ít muối đề phòng chống tăng huyết áp và các bệnh mạn tính liên quan - chia sẻ thêm từ TS. Hà.

 

 

Theo công bố ông Trương Đình Bắc, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế báo cáo kết quả khảo sát : người việt 10 gr muối/ngày, cơ chế hấp thụ cơ thể chỉ cần 1-2 gr/người/ngày và WHO khuyến chỉ dùng 5 gr muối/người/ngày. Không giống các quốc gia khác, gia đình việt có thói quen chế biến món ăn có 75% lượng muối nấu tại gia đình, 30% từ nguồn ăn nhanh, nhà hàng.  Người việt có thói quen dùng nhiều muối, nước mắm, bột nêm, bột canh... khi nấu nướng. Trong hội thảo ông kêu gọi những người đứng đầu bếp việt giảm lượng muối, mắm, bột canh,... lại trong mỗi bữa ăn. Mục tiêu phấn đấu Việt Nam là đến 2025 sẽ giảm 7 gr/người/ngày, đến 2030 5 gr/người/ngày là lý tưởng nhất. Giải pháp chuyên gia đưa ra giảm muối : sử dụng các thực phầm tự nhiên, chấm nhẹ, nêm ít muối, bột canh.

Sử dụng thêm dược liệu, thực phẩm chức năng ngăn ngừa quá trình phát triển ung thư, tăng cường hoạt động tiêu hóa dạ dày.

Sản phẩm nấm chaga, sâm ngọc linh, vi cá sẽ rất tốt cho dạ dày. Đóng vai trò bổ sung lượng năng lượng cần thiết cho gan, dạ dày. Làm suy giảm quá trình vi rút lây nhiễm, tăng đề khoáng, lọc máu, hỗ trợ tích cực viêm gan, viêm dạ dày, loét tá tràng.

Facebook