Nguyên nhân nhiễm bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân nhiễm bệnh đái tháo đường

Ngày đăng: 09:17 PM 12/10/2018 - Lượt xem: 249

Người việt nam ta thường có thói quen ăn nhiều chất đạm, ngọt, béo, dinh dưỡng nhưng trái lại rất là lười tập thể dụng, vận động sức khỏe nên đa số dân ta bị tình trạng thừa năng lượng, trong đó có glucozo là thành phần chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường được xem như bệnh mãn tính. Hàm lượng đường chiếm trong máu là nguyên nhân chính gây nên bệnh và những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống của người bệnh như tổn thương mắt gây ra mù loà, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi.

Nhiêm trọng hơn nữa, khi bị đái tháo đường dẫn đến các biến chứng và bênh nguy hiểm : tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Một trong nguyên nhân chính gây nên những ca tử vong.

Thông kê từ IDF, chỉ trong vòng 24h đồng hồ (1 ngày) tính trên toàn châu lục có 3.600 trường hợp đái tháo mới được chẩn đoán, 580 người bị tử vong, 225 người bị cắt đoạn chi, 120 người bị suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh đái tháo đường gây nên.

Theo các thống kê chính xác thì trên thế giới 1 năm sẽ có 3,2 triệu người chết vì căn bệnh đái tháo đường và bệnh liên quan, một con số không kém so với người tử vong vì bệnh HIV/AIDS. Bệnh đái tháo đường đang hiện hữu và trở thành gánh nặng cho nền kinh tế - xã hội, chi phí để điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường đã chiếm 5-10% kinh phí chi cho chăm sóc y tế chung trên toàn thế giới.

Đáng sợ hơn hiện nay phát hiện  lứa tuổi 20-30 cũng bị bệnh tiểu đường.

Trước đây hàng ngàn năm mới có thay đổi gen nhưng tính đến nay chỉ trong thời gian vài chục năng đã thay đổi gen. Nguyên nhân do các lối sống : không hoặc ít tập thể dục, đi công trình bằng thang máy, sự giảm vận động đó khiến cơ bắp lười đi, sử dụng ít đường glucozơ dẫn đến thừa đường.

Xem thêm : công dụng nấm chaga nga trị đái tháo đường

Thói quen người việt ăn nhiều nhưng ít vận động thể dục. Thạc sĩ Cường nhận định "ở các trung tâm thể thao ít người chơi mà các quán nhậu, quán bia, nhà hàng bất kể giờ giấc trưa hay tối lúc nào chật người. Lúc đó, chúng ta nhìn thấy con người ăn nhậu ở mức độ cao hay thấp".

 

 

Năng lương nạp vào ít tiêu hao chính hai yếu tố này nhúng gen gây tiểu đường vào môi trường dư cân, béo phì làm cho nó kích hoạt gen, mở khoá gen rối loạn chuyển hoá đường, mỡ dẫn đến tiểu đường. Các yếu tố khác như nội tại thực phẩm như kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng dư lượng cũng là nguyên nhân gây tiểu đường.

Ngoài ra, Thạc sĩ Cường nhận định do độc tố của môi trường như tồn dư chất tăng trọng trong chăn nuôi, stress, vỏ nhựa chai nước đựng nước uống, lối sống ăn thức ăn dễ tiêu làm bệnh nhân tiểu đường tăng lên.

 

Chính các yếu tố trên, thạc sĩ Cường đưa ra hai cách đơn giản nhất để mỗi người có thể tự "khoá" gen gây tiểu đường lại bằng cách ăn uống phù hợp và phải có luyện tập. Nếu ăn nhiều một chút nhưng có luyện tập thể dục thể thao thì không lo bệnh tật.

Mỗi người có thể chọn cách luyện tập theo từng lứa tuổi, thể trạng cho phù hợp không để đường dư thừa tránh tăng đường máu. Mỗi người chỉ cần thực hiện vận động, tập luyện 30 phút 1 ngày là gen gây bệnh không còn môi trường để kích hoạt.

Đặc biệt bệnh này có yếu tố di truyền, bố hay mẹ bị tiểu đường di truyền cho con thì 10 – 15%. Cả bố và mẹ đều bị thì khả năng di truyền là 70% vì thế mỗi người hãy tự biết cân bằng lối sống để không "mở khoá" cho gen tiểu đường phát triển.

Nguồn : http://soha.vn

Facebook