Tìm hiểu bệnh đột quỵ, nguyên nhân, cách phòng chống

Tìm hiểu bệnh đột quỵ, nguyên nhân, cách phòng chống

Ngày đăng: 09:10 PM 03/12/2018 - Lượt xem: 278

Đột quỵ - tên gọi dân dã khác tai biến mạch máu não, bệnh xảy ra bất chợt không phân biệt tuổi, nghề, giới tính, tình trạng sức khỏe... bệnh phát bất chợt nên không hề có dấu hiệu nào báo trước. Người bị đột quỵ để lại nhiều di chứng, theo các bác sĩ, hậu quả mà đột quỵ gây ra rất trầm trọng.

Ba nguyên nhân phổ biến dẫn đến người bình thường hay người yếu dẫn đến đột ụy.

-Tăng huyết áp làm thoái hoá tắc mạch dẫn đến đột ụy.

-Bệnh lý xơ vữa gây hẹp.

-Tắc động mạch não, rung nhĩ tạo cục máu đông trôi làm tắc mạch não.

 

 

Ngoài 3 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ thì còn các nguyên nhân khác, người bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim, mạch vành, xơ vữa động mạch chân, béo phì, hút thuốc lá, ít vận động, uống nhiều rượu bia có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Theo chia sẻ các bác sĩ thì bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa và giảm thiểu hậu quả của nó.

Theo bác sĩ, nằm trong khoảng thời gian sau bệnh hoàn toàn được khống chế cứu sống người bệnh đột quỵ. Mốc thời gian vàng : 6 giờ kể từ khi phát bệnh, 3 giờ đầu có thể coi là thời gian kim cương. Khi cứu người bị đột quỵ dù 1s cũng quý nghĩa là dù được cứu trong khoảng thời gian trên nhưng người bị đột quỵ cứu sớm hơn sẽ có kết quả tốt hơn.

Nắm bắt biểu hiện khi đột quỵ xảy ra như bị méo miệng, nói ngọng hoặc không nói được, yếu tay chân một bên... để đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân không được cấp cứu trong quãng “thời gian vàng trên” thì hậu quả để lại nặng nề, có thể mất mạng, liệt nửa người, hôn mê, TS.BS Nguyễn Bá Thắng cho biết thêm.

Để phòng bênh quái ác này mỗi một người cần có cuộc sống ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nói không thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia nếu không cần thiết, hoạt động thể thao, giảm thiếu thói quen ăn mặn, giảm mỡ béo, tăng cường rau xanh và trái cây. Nếu có điều kiện sử dụng hỗ trợ dược thẩm, dược liệu, thảo dược quý, hiếm tác dụng đối với sức khỏe : sâm ngọc linh, chaga, vi cá,... Đây là dòng thảo dược bổ dưỡng, khả năng dưỡng sinh, hồi phục sức khỏe, đủ dinh dưỡng,...

Và việc thường xuyên quan tâm sức khỏe bằng cách đi khám định kì vài tháng 1 lần để nắm bắt tình hình  sức khỏe. Nếu bị huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch… nhanh chóng theo liệu trình điều trị bác sĩ.

Facebook