Cách sử dụng Sâm Dây Ngọc Linh khô

Sâm dây còn được gọi là Đảng sâm có vị hơi đắng, có tác dụng làm tăng cường thị lực,  chống lại mệt mỏi, chống nhược sức do lao động liên tục kéo dài, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, tăng khả năng sinh sản hồng cầu, rất tốt cho người suy nhược. Nhưng sử dụng sâm dây Ngọc Linh như thế nào mới phát huy hết được tác dụng của sâm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về sâm dây Ngọc Linh

Sâm Dây Ngọc Linh Khô - Hồng Đảng Sâm chính hiệu - 1 KG | Shopee Việt Nam

Sâm dây hay còn gọi là Đảng sâm (Codonopsis sp)  là cây thân thảo, thân leo sống nhiều năm, dài 2 – 3 m, phân nhánh nhiều. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng. Rễ củ hình trụ dài, phân nhánh, nạc, màu vàng nhạt. Lá đơn, mọc đối, hình trứng hoặc hình tim, mỏng, mềm, màu xanh lá mạ, mặt dưới có lông nhung trắng, mép nguyên hoặc có răng cưa tù; cuống lá dài 3-7cm. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, hình chuông, màu trắng hoặc hơi vàng, họng có vân tím. Đài 5 thuỳ, hình mác nhọn, hơi dính nhau ở gốc.

Thu hoạch và chế biến

Sâm dây được nhân giống tự nhiên từ hạt. Khả năng tái sinh từ rễ củ còn sót lại khi thu hoạch kém. Cây ưa ẩm, ưa sáng, nhưng chịu được bóng râm, cây thường mọc ở những nơi đất tốt, nhiều mùn, trong các chỗ trống và ven các rừng thứ sinh và nương rẫy.

Từ những củ Sâm dây tươi sau khi đã rữa sạch đất, cắt lá ta đem đi phơi đến khi củ Sâm khô hoàn toàn sâm dây. Để được 1kg Sâm dây khô bạn cần khoảng 6kg Sâm dây tươi, và qua quá trình loại bỏ những củ bị vụn sau khi phơi ta mới được những củ Sâm dây khô loại 1.

Công dụng của  sâm dây khô

Cà phê Sâm Dây Ngọc Linh Kon Tum - Cafe Sâm Ngọc Linh

 • Có tác dụng làm tăng cường thị lực, trí não minh mẫn.
 • Chống lại mệt mỏi
 • Giảm cholesterol, điều hòa huyết áp.
 • Tăng khả năng sinh sản hồng cầu (giúp da hồng hào tươi trẻ) rất tốt cho người suy nhược, người bị yếu sinh lý.
 • Hỗ trợ phục hồi nhanh đối với người sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ  điều trị tiểu đường.
 • Ngoài ra còn làm ngon miệng trong bữa ăn, cải thiện giấc ngủ.

Các cách sử dụng sâm dây Ngọc Linh khô

Sâm Dây Hay Đảng Sâm, Đẳng Sâm Núi Ngọc Linh- Kon Tum

Sâm dây khô vẫn giữ nguyên được thành phần dược chất, loại bỏ được những chất có thể gây độc hại lúc còn tươi, sâm dây khô bảo quản được lâu, tránh hư hại mối mọt.

Sâm dây khô có rất nhiều cách chế biến để bồi bổ sức khỏe. Nhưng không nên lạm dụng bổ cho sức khỏe mà ngày nào cũng chế biến sâm khô để bồi bổ. Tháng bạn có thể dùng 2 đến 3 lần, có thể chế biến theo các cách dưới đây:

 • Pha trà uống: Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy xác ra nhai và nuốt dần.
 • Sâm tán bột: Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước sôi uống hoặc uống trực tiếp bột sâm.
 • Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt khoảng 3-4 lát, không được nút nhiều.
 • Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc với  nước, pha thêm 20-30g đường vào. Nước sắc từ sâm dây có màu vàng, vị thơm mát, uống vào có vị thanh ngọt.
 • Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.
 • Sâm hầm thịt gà:Nấu gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt) làm sạch lông, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.
 • Ngoài ra sâm dây khô có thể dùng để hầm gà, vịt như 1 vị thuốc bắc làm món ăn đậm đà.

Để mua các sản phẩm Sâm dây Ngọc Linh để sử dụng, các bạn có thể liên hệ Công ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tự nhiên như Sâm Ngọc Linh, nấm Lim Xanh, nấm Chaga,…với sự đảm bảo uy tín và an toàn khi dùng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời